Thơ Ngô Công Tấn- Những cánh hoa lộc vừng…(Đọc tập thơ Truồi- Ngô Công Tấn- NXB Thuận Hoá 10/2009) - Lê Tấn Quỳnh

sgdftan

Là tuổi trẻ thì không thể không nói đến tình yêu. Thơ của Ngô Công Tấn cũng vậy. Hơn hai phần ba tập thơ anh đã đề cập đến đề tài này. Tất cả những băn khoăn những niềm vui nỗi buồn nỗi thất vọng cũng như niềm tin yêu vô bờ... đã bao bọc lấy một tâm hồn thơ đa mang mải rong rêu cả đến những bến bờ mình chưa biết. Không ít lần trong thơ anh xuất hiện những từ như "sông" "mùa đông". Có lẽ tác giả bị ám ảnh bởi một điều gì đó đã và đang đi qua cuộc đời những điều mãi mãi trong ký ức con người dưới dạng những mảng hình bảng lảng nửa thực nửa hư. Đó cũng là lẽ thường những gì đã qua phải chăng cũng như một giấc mơ mà thôi. Anh hiểu vậy nhưng đó là  những khoảnh của nỗi thương nhớ và sẽ còn theo anh rong ruổi trên những nẻo đường dài sắp tới: " ...Và đêm nay có một kẻ xa nhà/ Con tim vẽ những ngõ đường ngách phố/ Anh sẽ đi cho đến tận cùng trăn trở/ Nghe mùa đông thức dậy gót chân buồn" (Mùa đông tình yêu) " ... Dòng sông có về bến cũ/ Cây đa ngày xưa còn đâu/ Dòng sông một lần bão lũ/ Tình xưa còn xanh ngàn lau?" ( Phiêu du)...

Tình yêu là đề tài muôn thủa của thi ca và ở tập "Truồi" chính những bài thơ tình đã khiến hồn thơ Ngô Công Tấn trở nên dễ rung cảm và dịu dàng hơn rất nhiều. Đôi khi tình yêu chỉ giản dị như nỗi lòng thường tình của một chàng trai: "Em hồn nhiên tóc duỗi/ Sao rối cả lòng anh/ Sợi nào chưa chịu nói/ Bao điều cứ quẩn quanh..." (Tóc duỗi) hay mang tính triết lý như: "... Có lẽ là anh như biển rộng/ ngàn năm gào thét nỗi cô đơn/ Sông em bến chừ thôi gợn sóng/ Chỗ xưa đọng lại ánh trăng hờn" (Có lẽ). Nhưng đôi khi tình yêu trở nên cao đẹp vời vợi và đầy khao khát đến mức "Em là gió lạnh hiu lòng đủ rét một mùa đông/ Run giùm anh những lúc không biết nhớ/ Niềm mơ tầm tả chảy qua từng hơi thở/ Cho xuân về hoa nắng ngập lòng nhau" (Mùa đông tôi ơi). Với tác giả tình yêu giống như một thứ định mệnh mà sự gặp gỡ giữa hai người là một cơ duyên của trời đất giống như sự gặp gỡ giữa cau và trầu vậy. Thật bất ngờ khi gặp những câu thơ đầy nỗi niềm như thế này trong tập thơ Truồi của Ngô Công Tấn: " ...Chiều nay nỗi nhớ rất ngoan/ Cõng nguyên lời hứa về choàng vai thơ/ Vần gieo về phía hoang mờ/ Dẫn môi anh đến hôn vờ tình xưa"( Về trong miền nhớ).

Một loạt bài thơ được viết theo thể tự do như Lưỡi sóng Ngày trở lại Cuối thu Hồi sinh Mưa Hoàng thành....có lẽ là một thử nghiệm mới của nhà thơ với đề tài tình yêu. Như tôi biết trước đây Tấn vẫn thường viết thể loại thơ lục bát. Ở tập thơ đầu tiên  này lục bát không còn chiếm ưu thế nữa mà nhường chỗ cho thơ năm chữ tám chữ và thơ tự do. Những bài thơ thể tự do viết về tình yêu quả thực đã mang lại những cảm nhận mới mẻ cho người đọc về thơ Ngô Công Tấn: trẻ trung hiện đại bất ngờ. Phải chăng đó cũng chính là những đặc tính của tình yêu nơi mà con người có thể thăng hoa và sáng tạo ra những điều mới lạ cho chính tâm hồn họ?

Đọc thơ của Ngô Công Tấn tôi cũng cảm nhận được nỗi niềm đau đáu của tác giả hướng về cái đẹp của các vùng văn hóa tan chảy khuất lấp giữa đời sống tưởng chừng như rất đỗi bận rộn của con người. Cảm hứng thẩm mỹ trong nhiều bài thơ của Ngô Công Tấn luôn giăng mắc giữa cái đẹp của tình đất tình người và hướng về chất men say của sự sống đang tuôn chảy giữa tâm thức văn hóa trong đời sống tâm linh của con người: " Mời em về quê anh em nhé/ Dâu đã ngọt lắm rồi trong lời ru ca dao/ Con bướm bay vườn sau/ Con chuồn bay cành mít/ Vườn nhà anh không có cội rào/ Em hãy vô nhà chào mạ/ Têm miếng trầu cho ấm bàn tay..." ( Đưa em về quê anh). Chính chất ngôn ngữ chân phương mộc mạc hình tượng thơ giàu tính biểu cảm và chất chứa cái tình say đắm pha lẫn cái nhìn tinh tế về cái đẹp của tình người sự vật và thiên nhiên ấy cũng là một thế mạnh trong thơ của Tấn. Và ở đó còn có sự mạnh mẽ của khát vọng sống khát vọng yêu và khát vọng sáng tạo  hiện diện trong từng câu chữ trong từng bài thơ. Anh đã viết: " Con gửi văn chương giữa thơ thẩn bãi đời/ Từng con chữ trên mắt người rẻ rúng/ Câu thơ nhói lòng không còn ai để tặng/ Dẫu biết thơ đôi lúc hoá con người" (Mùa đông).

 

Thơ Ngô Công Tấn đẹp như những cánh hoa lộc vừng thao thiết những sớm mai vốn nở rất nhiều trên mảnh đất quê anh: xứ Truồi. Sự trải nghiệm chiêm nghiệm của nhà thơ-nhà giáo trẻ Ngô Công Tấn về tình yêu về công việc sáng tạo thi ca cho thấy thi ca đã thật sự gắn bó máu thịt với cuộc đời tác giả dù sự dấn thân vào con đường thi ca mới chỉ là bắt đầu...


Lê Tấn Quỳnh

                                                               

Сialis

I'm curious to find out what blog system you happen to be working with? I'm experiencing some small security problems with my latest site and I'd like to find something more risk-free. Do you have any recommendations?

I'm curious to find out what blog system you happen to be working with? I'm experiencing some small security problems with my latest site and I'd like to find something more risk-free. Do you have any recommendations?

latrung

Viết bởi La Trung

Mừng Công Tấn đã ra đời đứa con tinh thần thật "Khỏe và đẹp trai"...hì hì.
Mong Công Tấn lấy đà ni mà tới luôn để bạn đọc thưởng ngoạn những tác phẩm trẻ trung và hay nữa nhé!
Chúc vui!

Moonqt

Chúc mừng tập thơ đầu tay của Công Tấn.Rất vui được làm quen nhé.
Chúc bạn vui.

congtan

Gửi SUADX. Cám ơn suadx rat nhiều. Thôi vì Sữa Đồng Xoài ở xa mình đành chúc mừng Sữa cô gái Hà Lan cũng được nhé. Hihi
CÁM ƠN RẤT NHIỀU

sữa đồng xoài

suadx ghé thăm và chúc mừng tập thơ mới Công-Tấn nhé!
( nếu được ở gần đãi Tấn 1 chầu mừng luôn đó) chúc vui.
suadx ( sữa đồng-xoài)

thanh thuy

Chúc mừng Tấn với tập thơ mới ra nhé!Cảm ơn Tấn ghé nhà TT và để lại dấu chân.
Nhớ ghé đọc và góp ý cho TT nhé!

tvv

âncí zụ ni là rửa đậm đó nhớ chưa. ke ke ke

Công Tấn

NHẮN TIN CHUNG: Công Tấn xin cám ơn những lời chúc mừng bình và cảm nhận về tập thơ TRUỒI đứa con tinh thần của Công Tấn. Một lần nữa xin trân trọng cám ơn. Công tấn

Đức Tiên

cảm nhận

Cảm ơn Tấn Quỳnh đa có bài viết hay cho bạn đọc chúc mừng nghen !

Đức Phong

Đức Phong

Chúc mừng Tấn nhé!
Thân mến và chúc bằng an